Skip to main content

Tia cực tím gây ung thư và tổn thương nguy hiểm cho da

  • 08:16 SA 29/07/2017
  • 2306 lượt xem
  • 0 bình luận
Theo thống kê, mỗi ngày có 30 người Úc được chẩn đoán mắc u hắc tố và  hơn 1.200 người tử vong hàng năm. Nguyên nhân hàng đầu là do tia cực tím gây ung thư da
Một lượng nhỏ tia cực tím (UV) là cần thiết để sản xuất vitamin D giúp xương và cơ bắp chắc khỏe, thì cứ sau 15 phút phơi nắng vào mùa hè, bạn sẽ bị cháy nắng, tạo điều kiện cho tia cuc tim gay ung thu da cao hơn.

Đa số các ca mắc Ung thư da ở Úc đều do tiếp xúc với tia UV. Mặt trời phát ra 3 loại tia UV khác nhau: UVA, UVB, UVC, trong đó, UVC bị lọc bởi tầng ozone, 10% UVB và 95% UVA tiếp cận tới mặt đất.

Tia cực tím gây ung thư da

Các hiệu ứng gây tổn thương da của bức xạ tia cực tím chủ yếu là do UVA và UVB gây nên. Mức độ tổn thương nặng hay nhẹ phụ thuôc vào số lượng và cường độ tia cực tím, giai đoạn phân chia và tái tạo tế bào. 
 
Bức xạ UV có thể tác động vào bên trong tế bào gây tổn thương DNA
 
Bức xạ UV có thể tác động vào bên trong tế bào gây tổn thương DNA. Chúng tạo ra các phản ứng oxy hóa DNA và phá hủy cấu trúc nucleotide, khiến tế bào không thể tự sửa chữa, sinh ra đột biến và dẫn đến ung thư da.

Một số loại ung thư da phát triển do tiếp xúc quá mức với tia cực tím, thiệt hại DNA có thể được xác định thông qua các tế bào đột biệt có trong khối u. Vẫn có những trường hợp, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không gây bỏng nắng nhưng tế bào da vẫn bị tác động. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím mỗi năm cũng có thể dẫn đến ung thư da.

Khả năng tự sửa chữa DNA của tế bào

Khi tế bào đang tích cực phân chia và sinh sôi, chúng dễ bị tổn thương nếu DNA bị tác động. Do đó, các tế bào được trang bị cơ chế tự sửa chữa các tổn thương DNA bên trong, nhằm phục hồi cấu trúc DNA trước khi chúng tiếp tục phân chia. Trong trường thiệt hại DNA quá nghiêm trọng, các tế bào này sẽ tự diệt và chuyển giao trách nhiệm sửa chữa DNA cho các tế bào chị em. 
 
Khả năng tự sửa chữa DNA của tế bào
 
Khi quá trình kiểm soát các tổn thương tế bào không được suôn sẻ, số lượng DNA đột biến ngày càng tăng sẽ dẫn đến khiếm khuyết nhiễm sắc thể. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển thành ung thư da.

Các loại ung thư da phổ biến

Ung thư da bắt đầu khi tế bào bình thường bị đột biến và cơ thể không thể kiểm soát được. Khối u hình thành có thể là lành tính hoặc ác tính và lan ra các bộ phận trên cơ thể.
Có 3 loại ung thư da: u ác tính, ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), được xác định bởi các dạng tế bào của da từ nơi chúng phát triển.

1. U ác tính

U hắc tố ác tính phát triển thành tế bào bạch cầu và là dạng ung thư da nguy hiểm nhất, chiếm 3% các loại ung thư da được chẩn đoán. U hắc tố có thể phát triển rất nhanh nếu không được điều trị và có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

U ác tính có thể xuất phát từ sự thay đổi của các nốt tàn nhang, nốt ruồi với màu sắc và kích thước bất thường. Chúng có thể mọc ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, không chỉ ở khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

2. Ung thư da không phải u ác tính

Ung thư da là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Úc. Có 2 loại ung thư da không phải u hắc tố: Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) và ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC). Có khoảng 28% ung thư da là dạng SCC, phát sinh từ các tế bào vảy của lớp biểu bì. Tia cuc tim gay ung thu dạng này qua những lần cơ thể bị cháy nắng hoặc tiếp xúc với hóa chất, tia X…

Có 68% các loại ung thư da là BCC, phát sinh từ lớp tế bào đáy của lớp biểu bì. Nguyên nhân gây BCC là do tiếp xúc thường xuyên với bức xạ UV từ ánh nắng mặt trời, hoặc từ các liệu pháp xạ trị ở trẻ em. Loại ung thư da này thường phát triển chậm.

Bí quyết đề phòng tia cực tím gây ung thư

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng bức xạ UV mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày như vĩ độ trái đát, thời gian trong ngày, độ che phủ của mây và bề mặt phản xạ. Hầu hết người dân ở Úc cần được bảo vệ da khi chỉ số UV đạt mức 3 trở lên. Ở Việt Nam, chỉ số UV có thể đạt mức 11+ (mức nguy hiểm) vào những ngày nắng gắt của mùa hè. 

Để giảm sự tiếp xúc với tia cực tím, ánh nắng mặt trời gây ung thư, bạn nên hạn chế ra nắng vào khoảng thời gian từ 10h – 15h hàng ngày. Trong trường hợp bắt buộc cần làm việc hoặc di chuyển ngoài trời, bạn nên sử dụng các đồ bảo hộ như mũ, áo chống nắng từ bên ngoài kết hợp với bổ sung Viên uống chống nắng từ bên trong.
Các nhà khoa học đã chứng minh, chiết xuất Dương xỉ (Polypodium Leucotomos), chiết xuất thảo dược: trà xanh, lựu đỏ, kế sữa, lô hội, nghệ, hạt nho đỏ, rau bina, cà chua và các vitamin, khoáng chất thiết yếu trong viên chống nắng có khả năng ngăn chặn sự tổn thương da, DNA do tiếp xúc quá mức với tia cực tím. Đồng thời, viên uống chống nắng chứa thành phần thảo dược còn giúp chống oxy hóa, trung hòa gốc tự do, chống lão hóa da, nuôi dưỡng làn da sáng đẹp và mịn màng.
Tia cuc tim gay ung thu không còn là nỗi lo của hàng triệu người dân trên khắp thế giới nhờ việc bổ sung các chất chống oxy hóa từ thảo dược vào cơ thể. Đây được coi là biện pháp chống nắng, chống tia cực tím hữu hiệu và tiện lợi nhất hiện nay.

Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.5454.39 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về cách chống nắng hiệu quả cho da.
Nguồn tin: suckhoedoisong.vn