Skip to main content

Tia cực tím buổi sáng có gây hại cho làn da không?

  • 09:50 SA 03/07/2017
  • 2512 lượt xem
  • 0 bình luận
Kết quả nghiên cứu của trường Đại học phía Bắc Carolina (Chapel Hill) đã chỉ ra rằng, thời điểm tiếp xúc với tia cực tím buổi sáng hoặc buổi chiều có ảnh hưởng đến sự khởi phát bệnh ung thư da

Tia cực tím buổi sáng ít có khả năng gây Ung thư da

Nghiên cứu được thực hiện trên những con chuột được cho tiếp xúc với tia UV trong buổi sáng. Chúng xuất hiện ít khổi u trên da hơn so với nhóm chuột tiếp xúc với tia cực tím vào buổi trưa chiều.
 
Phổ của các loại bức xạ trong tự nhiên
Phổ của các loại bức xạ trong tự nhiên
Khả năng tự sửa chữa các tế bào da bị tổn thương của chuột tăng và giảm theo đồng hồ sinh học. Tiến sĩ Aziz Sancar của trường Đại học phía Bắc Carolina – người đứng đầu nghiên cứu cho biết, số lượng khối u ở những con chuột bị phơi nhiễm với tia UV trong buổi chiều cao hơn 5 lần so với những con chuột được tắm nắng vào buổi sáng. Ông đặt ra giả thuyết ở người, nếu tiếp xúc với tia UV vào buổi trưa, chiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư da hơn.

Khả năng sửa chữa DNA phụ thuộc vào đồng hồ sinh học

Tia UV, một thành phần của ánh nắng mặt trời cũng được tìm thấy trong ánh sáng phát ra từ giường nhuộm da. Chúng làm hỏng DNA của tế bào da. Theo thời gian, tổn thương này sẽ dẫn đến ung thư da.
Hầu hết các sinh vật đều có đồng hồ sinh học hoạt động theo chu kỳ 24 giờ. Trong quá trình nghiên cứu, tiến sĩ Sancar đã phát hiện ra XPA – một protein ở người và chuột có khả năng tự sửa chữa DNA bị hư hỏng theo nhịp sinh học.  

XPA hoạt động mạnh nhất vào buổi sáng sớm khi chúng ta vừa mới thức dậy. XPA có thể tự khắc phục những sai sót trong DNA do tia UV gây ra. Tuy nhiên, hàm lượng XPA thấp dần vào buổi trưa và chiều khiến phân tử DNA không được sửa chữa và làm tăng nguy cơ ung thư da.

Để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của XPA đối với nguy cơ gây ung thư da, Sancar và các đồng nghiệp của ông đã cho những con chuột tiếp xúc với tia UV vào 4 giờ sáng và 4 giờ chiều mỗi ngày liên tục trong 25 tuần. Kết quả là những con chuột bị phơi nhiễm với tia UV vào buổi chiều có khối u phát triển nhiều hơn 5 lần so với những con chuột còn lại. Thêm nữa, các khối u này xâm lấn sâu hơn, sau đó tiến triển thành ung thư da.

Tia cực tím vào buổi sáng yếu hơn buổi chiều?

Một số giả thuyết khác cho rằng, tắm nắng vào buổi sáng an toàn hơn buổi chiếu là do lượng bức xạ ánh nắng mặt trời chiếu xuống mặt đất. Khí quyển vào buổi sáng có nhiều hơi nước nên hấp thụ tia cực tím tốt hơn.
Bên cạnh đó, buổi sáng có nhiều ánh sáng đỏ có cường độ yếu nên không gây tác hại đối với sức khỏe và sắc tố da. Buổi chiều có nhiều ánh sáng xanh tím cường độ năng lượng mạnh nên dễ gây tổn thương đến làn da hơn.
 
Ánh nắng vào buổi sáng có ít tia UV hơn buổi chiều
Ánh nắng vào buổi sáng có ít tia UV hơn buổi chiều
Ngoài ra, thời điểm vị trí của mặt trời so với trái đất cũng là một trong những nguyên nhân khiến tia cực tím buổi sáng ít có hại hơn. Ánh nắng mặt trời thường chiếu xiên vào buổi sáng, trên quãng đường đến trái đất, chúng chịu sự chi phối của khí quyển nên sẽ bị hao hụt trước khi tiếp cận mặt đất. Vào buổi trưa và buổi chiều, góc chiếu sáng của mặt trời lớn nhất nên trái đất sẽ đón nhận nhiều tia UV hơn.

Tiến sĩ Mai Tuấn Anh – Viện Môi trường và Tài nguyên – Đại học Quốc gia Tp.HCM cho rằng, ánh nắng vào buổi sáng tốt hay không còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ và cơ địa của mỗi người. Ánh nắng dù yếu hay mạnh vẫn chứa tia UV và có ảnh hưởng không tốt đến với làn da. Trẻ em có thể tắm nắng 15 phút trước 8h sáng để tổng hợp vitamin D chống bệnh còi xương. Tuy nhiên, người trưởng thành (đặc biệt là người có nước da trắng), không nên phơi nắng bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ da nhất định.
Hiện nay, việc chống nắng từ bên trong như bổ sung các dưỡng chất từ Viên uống chống nắng toàn thân chứa chiết xuất dương xỉ, trà xanh, lô hội, kế sữa, nghệ, quả lựu.., vitamin A, D, B2, C, E và khoáng tố thiết yếu đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Hỗn hợp 12 chiết xuất thảo dược, đặc biệt là chiết xuất dương xỉ có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa gốc tự do gây ung thư da, chống lão hóa da hiệu quả toàn diện. 

Viên uống Chống nắng toàn thân có thể bảo vệ làn da 24 tiếng đồng hồ sau khi sử dụng. Bạn cũng không cần thiết phải tắm nắng vào buổi sáng vì sản phẩm này đã chứa thành phần vitamin D với hàm lượng phù hợp để giúp đưa canxi vào xương, giúp xương chắc khỏe và tinh thần sảng khoái.
Những thông tin hữu ích về tia cực tím buổi sáng ở trên hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về Tác hại của ánh nắng mặt trời và có biện pháp bảo vệ da hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.5454.39 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về cách chống nắng hiệu quả cho da.
Nguồn tin: suckhoedoisong.vn