Skip to main content

Tác hại của nắng mặt trời và sai lầm khi bảo vệ làn da không đúng cách

  • 02:22 CH 17/04/2018
  • 1307853 lượt xem
  • 0 bình luận
Ai trong chúng ta đặc biệt là chị em phụ nữ đều biết rằng ánh nắng mặt trời, cụ thể là tia cực tím gây hại cho da và bằng đủ mọi cách bảo vệ làn da khỏi tia cực tim  từ bôi kem chống nắng mỗi khi đi ra ngoài, đeo khẩu trang, mặc đồ chống nắng… nhưng lại không biết liệu phương pháp này có đúng hay chống nắng triệt để chưa.

Bác sĩ cảnh bảo tia cực tím gây hại thế nào đến làn da

Theo BS Nguyễn Thị Bích Châu - chuyên khoa da liễu Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, tia UV thì có 3 tên gọi khác nhau nhưng cùng 1 loại, có thể gọi là tia cực tím hoặc tia tử ngoại. Tia này có 2 cơ chế chính làm tổn thương làn da, đó là khi tia UV chiếu vào lớp trên cùng sẽ phản ứng bằng việc tăng sừng hóa, lúc này nhìn thấy làn da gồ ghề, dầy, đây chính là nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông, dễ gây mụn.

Khi tia UV xuống tới trái đất và con người tiếp xúc thì có 97 – 99% là UVA, 1-3% là tia UVB. Trường hợp nắng gắt dữ dội thì chứa rất nhiều tia UVB. Nếu lớp da chúng ta có thượng bì, trung bì và hạ bì, thì tia UVB chỉ tác động được ở lớp thượng bì phía trên cùng, còn UVA đi sâu hơn tới trung bì và hạ bì. Chính vì vậy khi nói tới UVB thì thường đề cập tới những tổn thương phổ biến là bỏng rát da, Ung thư da, bởi nó tác động lên lớp thượng bì, còn UVA tác động sâu hơn. 

Tác hại thứ 2 tia UV gây cho làn da là khi chiếu vào, nó sẽ gây hiện tượng sản sinh Melanin như một lớp bảo vệ da. Nếu những làn da bình thường khỏe mạnh thì chỉ sau một thời gian, được điều trị tốt thì lớp Melanin đó sẽ tự đào thải. Nhưng thực tế không phải ai cũng có làn da khỏe, không phải ai cũng biết cách chăm sóc, và ở những người có làn da không khỏe, chăm sóc không đúng cách thì lớp Melanin đó sẽ tích tụ dần dần phản ứng để sản sinh gốc tự do và gây những hiện tượng nám da, nhăn da, da không đều màu và ung thư da.

 
BS. Nguyễn Thị Bích Châu chỉ rõ 2 tác hại chính cho làn da do tia UV

Từ phân tích kể trên và soi chiếu với thực tế cách chăm sóc bảo vệ da của chị em phụ nữ sẽ thấy vấn đề là thường ra đường chị em cứ nghĩ trời nắng mới cần bảo vệ da, trời râm mát thì không cần. Trong khi tia UVA lại tồn tại 99% trong suốt cả ngày. Chúng ta mới chỉ lo chống tia UVB mà lại quên đi thủ phạm chính là tia UVA. 

Chưa kể, nhiều người làm việc trong văn phòng lại nghĩ rằng không cần chống nắng vì suốt ngày ngồi trong phòng, hầu như không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng tia UVA có khả năng xuyên thấu qua kính văn phòng, chúng ta ngồi trong phòng hằng ngày nhưng tia UVA vẫn thấm vào mình từ từ. Ngoài ra, trong văn phòng đâu chỉ có mỗi ánh sáng mặt trời đâu, còn có điện thoại, laptop… những tia đó tác động lên nữa khiến cho da lão hóa rất nhanh. 

Đó là nguyên nhân khiến nhiều chị em dù chăm sóc làn da, bảo vệ da kỹ càng mà vẫn không hiệu quả. 

Bảo vệ làn da khỏi Tác hại của ánh nắng mặt trời thế nào cho đúng?

Tia cực tím trong ánh mặt trời không chỉ khiến làn da xấu đi mà còn là tác nhân gây ra nhiều bệnh về da. Chính vì vậy cần bảo vệ làn da khỏi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời vô cùng cần thiết. Nhưng bảo vệ làn da theo các cách lâu nay chị em vẫn áp dụng là  sử dụng áo chống nắng, găng tay, bịt mặt, váy quây để che chắn, bôi kem chống nắng mỗi khi ra ngoài… đã đúng chưa?

BS Nguyễn Thị Bích Châu cho biết, sự chống nắng bao giờ cũng cần kết hợp 3 yếu tố, đầu tiên là kem chống nắng, bảo hộ từ phía ngoài là áo chống nắng…. đặc biệt phải kết hợp viên uống để chống nắng từ bên trong và chăm sóc làn da. 

Lý giải tại sao lại phải đồng bộ như vậy, BS Nguyễn Thị Bích Châu giải thích rõ, có thể phần chống nắng bằng kem chúng ta làm rất tốt, nhưng đâu phải bất kỳ ai cũng có thể cứ 2 -3 tiếng lại thoa kem 1 lần, việc bôi kem chống nắng có đảm bảo liều lượng vừa đủ hay không, hơn nữa nhiều người thường chỉ bôi kem chống nắng ở mặt, chứ tay chân ít bôi. Tương tự như biện pháp che chắn, bảo hộ chúng ta thường chỉ chú ý khi trời nắng gắt, chứ trời râm mát là không sử dụng. Như vậy Viên uống chống nắng sẽ hỗ trợ phần thiếu xót từ hai cách trên để làm sao bảo vệ làn da được tốt hơn. 

 
BS. Bích Châu giải thích tại sao chống nắng hiệu quả luôn phải kết hợp đủ 3 yếu tố

Đối với việc bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím bằng kem chống nắng và trang phục bảo hộ, che chắn không quá khó. Nhưng sử dụng viên uống để chống nắng dường như là khái niệm mới đối với hầu hết mọi người. Vậy chọn viên uống thế nào để chống nắng hiệu quả?
Một trong những dưỡng chất đã được chứng minh là khắc tinh của tia cực tím, đặc biệt là tia UVA chính là hoạt chất Polypodium Leucotomos có trong Cây dương xỉ. Hoạt chất cây dương xỉ này đã được chứng mình là một trong hoạt chất giảm sắc tố, chống nắng hiệu quả. Trong một cuộc khảo sát tại Mỹ khi áp dụng hoạt chất này cho 21 phụ nữ tuổi từ 18 – 50, họ dùng trong 12 tuần thì những người này được chứng minh giảm sắc tố, làn da được cải tạo và có xu hướng sáng da.
BS. Bích Châu tư vấn thêm, bên cạnh đó, có 5 vitamin có khả năng hỗ trợ chống nắng và làm sáng da là Vitamin A, Vitamin B3, Vitamin E, Vitamin C, Vitamin K, nhưng cũng chỉ ở mức yếu. Bởi vậy sản phẩm chống nắng hay còn gọi là chống lại tác hại của tia cực tím hiệu quả cần chứa kết hợp hoạt chất chiết xuất từ cây dương xỉ, các loại vitamin có khả năng hỗ trợ chống nắng, chăm sóc da để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Tác hại của tia cực tím đối với làn da của mỗi người, đặc biệt nhan sắc của chị em phụ nữ đã được chỉ rõ, điều quan trọng lúc này cần bảo vệ làn da của chúng ta bằng cách nào. Sử dụng kem chống nắng, che chắn bảo hộ mỗi khi cần ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thôi chưa đủ. Cần bổ sung thêm một yếu tố chống nắng toàn diện nữa đó chính là dùng kết hợp viên uống chống nắng với chiết xuất cây dương xỉ và các loại vitamin thiết yếu.

Xem thêm toàn bộ chương trình Sống khỏe sống đẹp chủ đề “Cảnh báo tác hại của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời” TẠI ĐÂY!

 

Hãy gọi 1900.545439 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn miễn phí các cách chống nắng và làm đẹp da tốt nhất.