Skip to main content

Hướng dẫn chọn chỉ số chống nắng giúp bảo vệ da tối ưu nhất

  • 02:31 CH 12/12/2017
  • 10521 lượt xem
  • 0 bình luận
Tùy vào mục đích sử dụng, bạn nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF hay PA bao nhiêu là thích hợp nhất. Đơn giản vì cường độ chống nắng khi đi du lịch khác với việc chống nắng hàng ngày. 
Kem chống nắng thường in trên vỏ hộp nhiều chỉ số khác nhau, khi đọc những thông số này, bạn có thể chọn lựa được loại kem chống nắng phù hợp nhất, để bảo vệ làn da hiệu quả hơn. Vậy chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt nhất?

Ý nghĩa các thông số của kem chống nắng 

Chỉ số của kem chống nắng luôn được nhà sản xuất in rõ bên ngoài bao bì để người dùng có thể chọn lựa dễ dàng. Theo đó, chỉ số chống nắng sẽ bao gồm các thông số SPF, PA, UVA, UVB.

- Chỉ số SPF

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị mức độ chống nắng tối đa của sản phẩm khi sử dụng. Chỉ số SPF càng cao, thể hiện khả năng chống nắng càng nhiều. Do vậy những loại kem chống nắng đi biển thường có chỉ số SPF cao hơn hẳn những loại kem chống nắng thông thường bởi nắng biển thường khá gắt và người dùng sẽ phải tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn.
 
SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị mức độ chống nắng tối đa của sản phẩm khi sử dụng

Những chỉ số thông dụng nhất của SPF là 30, 50 và 70. Da thường chỉ só thể chịu được nắng trong thời gian tối đa 5 phút, theo đó SPF 10 sẽ tăng khả năng chịu đựng của da gấp 10 lần, tương đương với thời gian 50 phút. Theo đó, các chỉ số chống nắng thường gặp sẽ có thời gian chống nắng là:
     SPF 30: Chống nắng trong thời gian tối đa 300 phút.
     SPF 50: Chống nắng trong thời gian lên tới 500 phút.
     SPF 70: Chống nắng lên tới 700 phút.

– Chỉ số PA

PA (Protect Grade) là chỉ số thể hiện khả năng lọc tia cực tím uva của kem chống nắng. Trong ánh nắng luôn kèm theo tia tử ngoại khiến làn da bị tác động, sạm đi và nguy cơ Ung thư da rất cao.
Trên kem chống nắng, chỉ số PA còn được thể hiện kèm theo các dấu “+”. Theo đó:
     PA+: Bảo vệ 40-50% tia UVA.
     PA++: Bảo vệ 60-70% tia UVA.
     PA+++: Bảo vệ hoàn hảo lên đến 90% tia UVA.

– Chỉ số UVA và UVB

     UV – Ultraviolet được hiểu là tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời, với khả năng bức xạ cao khi chiếu xuống bề mặt trái đất thường chỉ có tác động nhẹ, song phơi nắng lâu ngày sẽ khiến da hấp thu tia UV nhiều hơn, gây những tổn hại nguy hiểm.
     UVA (Ultraviolet A) là tia cực tím bước sóng A, thường có trong ánh nắng khiến da bị tác động, nhăn nheo, đen sạm và rất có hại.
     UVB (Ultraviolet B) là tia cực tím bước sóng B có khả năng khiến bỏng da và hình thành nên tế bào ung thư sắc tố da nếu thường xuyên phơi nắng.

 
Chỉ số UVA và UVB

Thông thường chỉ số SPF sẽ kèm theo chú thích UVA và UVB, nếu không được nhắc đến ta có thể tự hiểu kem chống nắng sẽ chỉ có khả năng chống UVB mà thôi.

Chỉ số chống nắng càng cao, khả năng chống nắng càng nhiều. Tuy vậy việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao chưa chắc đã tốt và phù hợp cho làn da của bạn nhất. Hơn nữa, những loại kem chống có SPF từ 75-100 cũng sẽ chỉ có những khả năng chống nắng tốt hơn 1 chút so với SPF 50, song lại không mang nhiều lợi ích cho làn da.

Cách chọn chỉ số SPF trên kem chống nắng 

Đối với chỉ số SPF thì loại chỉ số tối thiểu bạn nên chọn lựa là SPF 15, cho những trường hợp kem chống nắng hằng ngày thì chỉ số SPF 30-40 là phù hợp nhất. Những trường hợp đi biển có thể sử dụng mức SPF 50 hoặc 70, bởi ánh nắng tại bãi biển thường gay gắt hơn.

Khả năng chống tia UVB cũng sẽ tương thích với độ tăng dần của SPF. Theo đó:
     SPF 15 chống được 93% tia UVB.
     SPF 30 chống 97% tia UVB.
     SPF 50 chống 98% tia UVB.

Bạn hoàn toàn có thể an tâm về mức độ SPF thấp nhưng lại vẫn được khuyên dùng hằng ngày, bởi làn da còn sẽ được che chắn thông qua lớp vải quần áo, cũng như dùng khẩu trang khi ra ngoài.

Đối với chỉ số PA sẽ tương thích với khả năng chống tia UVA. Bạn nên chọn lựa loại kem chống nắng có hiển thị thêm PA+ hoặc PA++ để có thể bảo vệ làn da khỏi tia UVA khi ra bên ngoài.
 
bảo vệ làn da khỏi tia UVA khi ra bên ngoài

Dù thời gian bảo vệ da của kem thường rất lâu, song do vận động hoặc thời tiết nóng khiến mồ hôi ra nhiều, khả năng của kem chống nắng cũng sẽ sụt giảm. Hãy dùng lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, hoặc dùng kem chống nắng trước 30 phút để đảm bảo kem đã thẩm thấu vào da, nâng cao hiệu quả của sản phẩm.

Bạn đã có được những bí quyết chọn chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt nhất cho mình chưa? Với những lưu ý khi chọn kem chống nắng phù hợp, làn da của bạn sẽ luôn giữ được vẻ trắng sáng, rạng rỡ mà không phải lo lắng về những ngày nắng gắt.
Trong trường hợp bạn ngại sử dụng kem Chống nắng hàng ngày, Viên uống chống nắng chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Dù không ghi trên vỏ hộp bất kỳ chỉ số nào giống kem chống nắng, nhưng viên uống chống nắng vẫn có thể bảo vệ trọn vẹn cơ thể bạn trước hại hại của cả tia UVA và UVB.

Để chọn viên uống chống nắng tốt nhất, bạn nên tìm đến sản phẩm chứa chiết xuất dương xỉ, 12 chiết xuất thảo dược (cacao, bông cải xanh, lô hội, nghệ, kế sữa, quả lựu, hạt nho đỏ, rau bina, cà chua, trà xanh), hỗn hợp carotenoid, vitamin (A, B2, C, E, D) và khoáng tố (canxi, kẽm, selenium). Tất cả những dưỡng chất phong phú này đều có khả năng bảo vệ da chống lại tổn thương do tiếp xúc quá mức với bức xạ tia cực tím. Đồng thời, ngăn chặn những tác hại của hóa chất, khói bụi ô nhiễm, bức xạ máy tính, điện thoại đến làn da. Nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da sớm do ánh nắng mặt trời gây nên. 
Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.5454.39 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí!
Nguồn tin: suckhoedoisong.vn