Skip to main content

Giải mã chỉ số bảo vệ da ghi trên các loại kem chống nắng

  • 09:16 SA 10/10/2017
  • 2000 lượt xem
  • 0 bình luận
Có khi nào bạn thắc mắc các chỉ số ghi trên kem chống nắng như SPF, PA, PPD, Broad Spectrum có ý nghĩa như thế nào? Nếu hiểu được tác dụng của các kí hiệu đó, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm chống nắng phù hợp nhất cho mình.
Giải mã chỉ số bảo vệ da ghi trên các loại kem chống nắng
 
Khi mua kem chống nắng thì mọi người hay thấy trên thân vỏ ghi các chỉ số SPF, PA, PPD, Broad Spectrum. Vậy những chỉ số này có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor)

SPF là viết tắt của từ Sunburn Protection Factor. Như các bạn đã biết thì UVB là tia gây ra hiện tượng cháy nắng, bong tróc da. Vì vậy, nói một cách khác SPF là thước đo mức độ bảo vệ da bạn khỏi UVB thôi nhé! SPF không thể hiện mức độ kem chống nắng bảo vệ da bạn khỏi UVA, yếu tố về lâu dài làm da bạn gìa và nhăn nheo đi.
Thông thường con số đằng sau SPF sẽ được hiểu theo một trong hai cách sau:

 Chỉ số SPF (Sun Protection Factor)
 
Thời gian bạn có thể ở ngoài nắng khi bạn có dùng với khi bạn không dùng kem chống nắng: ví dụ SPF 15 sẽ cho phép bạn ở ngoài trời nắng dài hơn 15 lần so với khi bạn không bôi KCN. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào da của từng người. Ví dụ như da bạn phơi ngoài trời nắng chang chang không có gì bảo vệ hết mà khoảng 10 phút sau da có dấu hiệu đỏ lên nhè nhẹ thì 10 phút là sức chịu đựng của da bạn. Lấy 10 nhân với chỉ số SPF là 15 (10’x15=150’) sẽ ra được số phút mà kem chống chống có chỉ số SPF 15 bảo vệ da khỏi tia UVB.

Sự thật là bạn nào có màu da càng sáng thì càng dễ bắt nắng hơn.

Ngoài ra, chỉ số SPF còn được hiểu là chỉ số thể hiện khả năng ngăn chặn tia UVB của kem chống nắng dưới dạng %. Ví dụ SPF 15% thông thường, trong điều kiện hoàn hảo, sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 là 96.7% và SPF 50 là 98% (khi ở ngoài 10 phút). Thực tế không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV tới 100% vì vậy, các bạn đừng nghĩ dùng kem chống nắng có chỉ sô SPF thật cao thì da sẽ được bảo vệ tuyệt đối nhé.

2. Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening)

Nếu như ảnh hưởng của tia UVB được đo lường bởi mức độ bỏng nắng, người ta dựa vào tác hại làm rám, sạm da để đo lường ảnh hưởng của tia UVA.

Chỉ số PPD biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc với da sau khi đã bôi kem chống nắng, tức là chỉ số PPD sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối sắc tố (pigment darkening) của kem chống nắng.

PPD là chỉ số được phát minh ở Nhật Bản, song lại được sử dụng phổ biến bởi L’Oreal và ở Châu  u. Cách tính của PPD hoàn toàn tương tự như SPF.

3. Chỉ số PA (Protection Grade of UVA)

Hiện nay, tại thị trường châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản, các nhà sản xuất áp dụng chỉ số PA cho kem chống nắng.

Chỉ số PA (Protection Grade of UVA)
 
PA được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA, hay còn gọi là UVAPF). PFA được tính dựa trên MPPD (Minimal Persistent pigment darkening dose) – liều lượng UVA tối thiểu để tạo gây rám da trong vòng 2 - 4h sau khi phơi nắng.

PFA = MPPD của làn da được bôi kem chống nắng/ MPPD của da không được bảo vê.

Với cách tính này, có thể thấy, thực ra không có khác biệt giữa PPD và PFA.

4. Broad Spectrum

Có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng không có chỉ số PA, cũng không có chỉ số PPA, nhất là các sản phẩm từ Mỹ, Anh…Vậy điều đó có phải là da bạn đang không được bảo vệ trước tia UVA nếu dùng những loại kem chống nắng này? Đừng lo lắng, hãy xem trên sản phẩm chống nắng ấy có ghi chữ “Broad- Spectrum” không nhé.

Broad Spectrum
 
Với những sản phẩm chống nắng có SPF lớn hơn 15 có ghi chữ Broad Spectrum- Quang phổ rộng trên bao bì thì được FPA công nhận đều có khả năng bảo vệ da khỏi 2 tia UVA và UVB. Nên khi quyết định mua 1 sản phẩm chống nắng, nếu không có PA+ nhưng có SPF và Broad Spectrum thì bạn cứ tạm hiểu là nó đủ điều kiện để “ chống nắng” cho bạn rồi nhé.
Ngoài ra trên thị trường, nếu bạn bắt gặp sản phẩm chống nắng nào không có ghi bất kỳ kí hiệu nào như trên, thì bạn có thể ngầm hiểu là sản phẩm đó có khả năng chống cả hai loại tia UVA/UVB. Ví dụ như Viên uống chống nắng chứa các thành phần như chiết xuất Dương xỉ, trà xanh, kế sữa, quả lựu, hạt nho đỏ, rau bina, cà chua, cacao, bông cải xanh, lô hội.., vitamin A, B3, C, E, D và các khoáng tố canxi, kẽm, selenium. Tất cả các thành phần này khi bổ sung qua đường uống đều có tác dụng tạo ra một màng lọc tia UV, ngăn chặn nó xâm nhập vào các lớp da để gây tổn thương, oxy hóa và lão hóa da. >> Bấm XEM sản phẩm

Sử dụng viên uống chống nắng toàn thân là biện pháp đơn giản, không mất thời gian bôi và chúng còn có tác dụng chống oxy hóa, thanh lọc cơ thể, bảo vệ tế bào gan, giải nhiệt hiệu quả cho mùa hè.
Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.5454.39 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí!
Nguồn tin: suckhoedoisong.vn