Skip to main content

Da đen sạm, cháy nắng vì sử dụng thuốc, kem dưỡng da

  • 03:51 CH 18/08/2016
  • 1750 lượt xem
  • 0 bình luận
Nhiều lúc làn da của bạn trở nên sạm đen, cháy nắng không rõ vì đâu. Đôi khi thủ phạm lại bắt nguồn từ những điều bạn không ngờ tới là do mình sử dụng thuốc hoặc các loại kem dưỡng da không phù hợp.

Để giữ da không bị cháy nắng, bạn nên đội nón, mang khẩu trang và bôi kem chống nắng. Hình minh họa

Thuốc lợi tiểu : Những loại thuốc kiểm soát huyết áp cao và giúp giảm khả năng giữ nước như hydrochlorothiazide, bumetanide và furosemide có thể khiến da nhạy cảm hơn với nắng, gây phát ban lupus cấp tính.

Kháng sinh : Doxyclycline và tretracylcine là hai loại thường được dùng để trị mụn, cũng có thể gây chứng nhạy cảm với nắng.

Terbinafine : Đây là loại thuốc chống nấm nổi tiếng, thường dùng để trị nấm móng. Nó có thể làm cho da nhạy cảm vượt bậc với nắng.

Statins : Lovastatin và simvastatin là hai loại thuốc chứa statin để giúp giảm cholesterol trong máu, có thể làm da nhạy cảm hơn với tia UVA, UVB.

Việc bôi kem chống lão hóa cũng có thể làm da nhạy cảm hơn khi ra nắng. Hình minh họa

 
Thuốc chống sưng viêm không chứa steroidal : Ví dụ như naproxen, ibuprofen, và ketoprofen. Chúng tạo ra các gốc tự do khi ra nắng.

Thuốc hạ đường huyết : Như Glipizide, glyburide và sulfonylureas được dùng để kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường. Thuốc làm người bệnh nhạy cảm hơn với nắng.

Thuốc chống loạn thần : Các loại thuốc như chlorpromazin và phenothiazin thường dùng chữa chứng loạn thần và gây nhạy cảm da trong quá trình oxy hóa mạnh.

Các loại retinoids : Isotretinoin và acetretin thường được dùng để chữa bệnh da liễu như mụn nhọt và vẩy nến, chúng nên được dùng kèm với kem chống nắng.

Kem chống lão hóa : Các loại kem chống lão hóa thường dùng retinol và tretinoin có thể làm da nhạy cảm hơn với nắng. Nếu dùng kem này, bạn nên ngưng dùng trước một tuần nếu cần phải phơi nắng lâu, ví dụ như đi biển. Nếu vẫn sử dụng kem, bạn cần thêm kem chống nắng chứa oxit titan hoặc oxit kẽm.

Một số loại thuốc cũng làm da dễ bắt nắng, cháy nắng hơn. Hình minh họa

Axít Alpha-hydroxy : Thành phần này cũng thường có trong kem dưỡng da với tên gọi tắt là AHA, nó làm cho da nhạy cảm hơn. Bạn không cần ngưng dùng kem trước khi ra nắng nhưng cần sử dụng kem chống nắng ít nhất có SPF30. 

Vì thuốc có thể ảnh hưởng tới tế bào da và phản ứng của da tới tia UVA và UVB trong nắng mặt trời. Những gốc tự do sinh ra khi da phơi nắng sẽ góp phần gây ửng đỏ và phát ban.

Nếu dùng những loại thuốc và hóa chất kể trên, bạn cần chú ý hơn khi ra nắng bằng cách sử dụng các loại kem chống nắng, và các biện pháp bảo vệ làn da. Đặc biệt, với sự ra đời của Viên uống chống nắng toàn thân Beasun từ Mỹ, được xem là giải pháp chống lại Tác hại của ánh nắng toàn diện và hiệu quả.

Nhờ chiết xuất từ Cây dương xỉ và hỗn hợp chiết xuất thảo dược chống nắng, đồng thời cùng nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng chống nắng, chăm sóc bảo vệ làn da, chống oxy hóa hiệu quả sẽ mang đến cho người tiêu dùng 1 giải pháp đột phá để chống nắng đơn giản và hiệu quả toàn diện nhất. 

 
Nguồn tin: www.suckhoedoisong.vn