Skip to main content

Chỉ số SPF, PA++, PPD trong kem chống nắng là gì?

  • 09:43 SA 15/12/2017
  • 2617 lượt xem
  • 0 bình luận
Một số loại kem chống nắng, phấn phủ chống nắng, hay các loại mỹ phẩm thường có các chỉ số như SPF, PA... Vậy các chỉ số đó nói lên điều gì? Và chúng có tác dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
SPF chỉ khả năng chống tia UVB. Về cơ bản, SPF càng cao thì da càng được bảo vệ khỏi tia UVB, cũng như thời gian được bảo vệ được lâu hơn (mà không phải bôi kem lại).

Tất cả kem chống nắng đều bảo vệ làn da khỏi UVB
 
Tất cả kem chống nắng đều bảo vệ làn da khỏi UVB. Tia UVB là thủ phạm gây cháy nắng, đỏ da và Ung thư da phổ biến nhất hiện nay.

Đối với UVA, do trước đây người ta cho rằng tia UVA không gây hại, cho nên nhiều kem chống nắng không có thành phần chống UVA. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học đã phát hiện ra, UVA là nguyên nhân chủ yếu gây lão hóa và ung thư da. Phòng ngừa tác hại của UVA có tầm quan trọng không thua kém tia UVB.

Để biết loại kem chống nắng đó có bảo vệ da trước tia UVA hay không thì các chị cần chú ý một trong bốn dấu hiệu sau

Chỉ số UVA 5 sao, UVA Ultra

Chỉ số UVA 5 sao, UVA Ultra
 
- Trên nhãn có ghi chữ UVA trong một vòng tròn: sản phẩm đã được kiểm chứng, có ít nhất 3 ngôi sao ( chuẩn do EU quy định), 4 đến 5 sao thì hiệu quả càng cao.
Chỉ số SPF và PA, SPF30 và PA+++ 
- Hoặc biểu hiện bằng chỉ số PA (viết tắt của protection factor of UVA - khả năng lọc tia UVA). Dấu + phía sau chữ PA là thước đo thời gian hiệu quả chống nắng. Chỉ số PA+ tức là làn da của các bạn sẽ được bảo vệ trong khoảng 4h, PA++ trong 8h và PA+++ là loại kem chống nắng cực mạnh, nó có thể bảo vệ các bạn trong 12h.
- Hoặc sản phẩm có ghi 2 chỉ số, ví dụ: SPF 60 -12, điều đó có nghĩa là khả năng bảo vệ chống tia UVA và UVB, hoặc ghi rõ thành SPF 20A 20B, hoặc UVA/UVB, hoặc SPF 60 A=B.

SPF phổ rộng

Chọn các sản phẩm có ghi chữ “broad spectrum” hoặc "full spectrum" (phổ rộng): hạn chế được cả UVA và UVB.

Nếu một sản phẩm dù là có ghi UVA nhưng không có bất kì biểu tượng nào như trên thì chưa chắc có tác dụng chống UVA, các bạn cần lưu ý khi lựa chọn.

Chỉ số PPD và PA

Chỉ số PPD (Persistant Pigment Darkening), là chỉ số dùng để đánh giá sự tạo sắc tố trên da sau 2h phơi nắng (gây ra bởi tia UVA) 

Chỉ số PPD dùng để đánh giá sự tạo sắc tố trên da sau 2h phơi nắng
 
Chi tiết PPD và PA Chỉ số PA được dựa trên hệ thống PPD khi đó PA +++ (3 cộng) tương đương với chỉ số PPD từ 8 đến dưới 16 và PA ++++ (4 cộng) tương đương với chỉ số PPD cao hơn 16 . 

Liên quan giữa chỉ số PA và PPD Về mặt lý thuyết, kem chống nắng với chỉ số PPD = 10 cho phép một người 10 lần tiếp xúc nhiều với tia UVA so với người không thoa kem. Vì vậy, kem PA ++++ với PPD = 15 chẳng hạn, sẽ cho phép bạn 15 lần tiếp xúc nhiều với tia UVA so với người không được bảo vệ. PPD càng cao càng giữ cho bạn làn da trắng sáng. 

Trước năm 2013 các sản phẩm kem chống nắng chỉ có 3 mức là PA+, PA++ và PA+++ Bắt đầu từ tháng 1 năm 2013 Nhật Bản đưa thêm mức PA ++++ (4 cộng) vào hệ thống đo lường sản phẩm chống nắng. Điều này có nghĩa các sản phẩm trước đó dán nhãn PA 3 cộng mà có chỉ số PPD cao hơn 16 sẽ phải dán nhãn lại thành 4 cộng.

Ngoài ra, với một số sản phẩm không ghi ký hiệu hay chỉ số chống nắng trên vỏ hộp, không có nghĩ là sản phẩm đó không có tác dụng chống nắng. Ví dụ như Viên uống chống nắng, chúng có cơ chế hoạt động tạo ra một bộ lọc cả tia UVB/UVA giống như kem chống nắng hóa học, nhưng nhà sản xuất không ghi các chỉ số đó trên vỏ hộp.
Nếu có ý định sử dụng viên uống chống nắng, bạn nên chọn sản phẩm theo thành phần là tốt nhất. Hiện nay, thành phần Chống nắng hiệu quả nhất đã được các nhà khoa học chứng minh đó là chiết xuất Dương xỉ và hỗn hợp chiết xuất thảo dược từ cây trà xanh, kế sữa, quả lựu, hạt nho đỏ, rau bina, cà chua, cacao, bông cải xanh, lô hội, nghệ ; vitamin A, B2, C, E, D và khoáng tố canxi, kẽm, selenium. Nhóm dưỡng chất tự nhiên này có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn gốc tự do gây lão hóa và ung thư da, đồng thời giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh và mềm mại từ sâu bên trong.

Viên uống chống nắng đang được nhiều người dùng ưa chuộng vì sự tiện lợi và lợi ích mang đến cho sức khỏe cũng như sắc đẹp – điều mà kem chống nắng thông thường không thể làm được.
Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.5454.39 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí!
Nguồn tin: suckhoedoisong.vn