Skip to main content

Cách chọn sản phẩm bảo vệ da có chỉ số chống nắng an toàn

  • 11:04 SA 13/12/2017
  • 1248 lượt xem
  • 0 bình luận
Lựa chọn sản phẩm bảo vệ da có chỉ số an toàn là điều cần thiết nếu như bạn là người phải hoạt động thường xuyên ngoài trời, hoặc có kế hoạch đi du lịch biển. Vậy làm sao để tìm được sản phẩm chống nắng có chỉ số tốt nhất cho làn da?
Chỉ số SPF trên sản phẩm có ý nghĩa biểu thị khả năng chống các loại tia cực tím cũng như thời gian phát huy hiệu quả.
 
Chỉ số SPF trên sản phẩm có ý nghĩa biểu thị khả năng chống các loại tia cực tím cũng như thời gian phát huy hiệu quả. Khi đọc chỉ chống nắng, SPF sẽ cho biết khả năng chống lại tia UVB, khi SPF càng cao càng bảo vệ da khỏi tia UVB, thời gian bảo vệ cũng lâu hơn, đồng nghĩa với thời gian phải thoa lại kem chống nắng cũng kéo dài. Một đơn vị SPF được tính tương đương với 10 phút sử dụng, chẳng hạn như kem chống nắng có chỉ số 15, có thể bảo vệ da trong 150 phút. Chỉ số SPF thấp nhất hiện nay là 10 và cao nhất là 100.
 

Từ SPF50 trở đi, khả năng chống nắng của sản phẩm không chênh lệch nhiều. Chỉ số SPF càng cao, khả năng lọc tia UVB càng tốt, nhưng tác dụng chống nắng không khác nhau nhiều.

Khả năng chống tia UVA lại thể hiện thông qua 4 chỉ số đặc trưng sau:

Khả năng chống tia UVA lại thể hiện thông qua 4 chỉ số đặc trưng
     • Chỉ số sao UVA, UVA Ultra: nếu quan sát thấy trên sản phẩm có 1 vòng tròn thể hiện hình ảnh các ngôi sao, tối thiểu là 3 (do EU quy định), đây chính là chỉ số chống UVA của kem chống nắng. Số sao từ 4 - 5 cho thấy sản phẩm càng chống nắng hiệu quả cao hơn.
     • Chỉ số PA (Protection factor of UVA - khả năng lọc UVA) với dấu + phía sau thể hiện thời gian hiệu quả của sản phẩm. Sản phẩm với 1 + có khả năng bảo vệ làn da trong 4 giờ đồng hồ (hiệu quả khoáng 40 - 50%), PA++ dùng tốt trong 6 - 8h (hiệu quả khoáng 60 - 70%), PA+++ là dấu hiệu của sản phẩm chống nắng cực mạnh trên 8h (hiệu quả vào khoảng 90%) và PA++++ là chỉ số chống tia UVA cao nhất hiện nay với khả năng chống hoàn hảo đến 90% UVA.

Thời gian tiếp xúc với nắng, tone màu da và chỉ số SPF liên quan

 tone màu da và chỉ số SPF liên quan
     • Sản phẩm có ghi 2 chỉ số: một số sản phẩm chống nắng bạn sẽ không thấy chỉ số riêng lẻ nhất định mà thể hiện dưới dạng 2 số ví dụ SPF60-12; SPF 20A 20B; SPF 60 A=B, điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm vừa có khả năng chống UVB vừa có khả năng chống UVA
     • Chỉ số SPF phổ rộng: các sản phẩm có khả năng chống nắng phổ rộng thường được ghi chú trên bao bì dòng chữ "Broad Spectrum" hoặc "Full Spectrum", sử dụng được để chống cả tia UVB và UVA.
Còn lại, các sản phẩm dù ghi có khả năng chống UVA nhưng không có 1 trong 4 dấu hiệu trên thì cần xem kỹ càng trước khi quyết định mua bạn nhé.

Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu là an toàn?

Nhiều người có quan điểm cho rằng chỉ số chống nắng càng cao bảo vệ da càng tốt. Dù theo lý thuyết điều này khá đúng, tuy nhiên, chỉ số chống nắng SPF chỉ thể hiện khả năng chống tia UVB, khả năng lọc tia UVA còn phải phụ thuộc vào 4 dấu hiệu đã nêu trên. Bên cạnh đó, chỉ số SPF càng cao, kem càng lưu lại trên da càng lâu, càng dễ dàng gây bưng bít lỗ chân lông, khiến da sinh mụn, da dễ tổn thương, nhanh chóng xuất hiện dấu hiệu lão hóa da. Khả năng lọc và chống tia UVB lại không quá cách biệt giữa các chỉ số chống nắng từ 50 trở lên, do đó, các chuyên gia cho rằng SPF trong khoảng 30 - 60 là sự lựa chọn thích hợp nhất hiện nay. Các sản phẩm từ 60 - 100 chỉ nên dùng trong những trường hợp đang điều trị sạm, nám da hay da kích ứng với ánh nắng.
 
Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu là an toàn?

Tại Úc và một số nước châu âu, chỉ số chống nắng SPF hiện đang được giới hạn không vượt quá SPF50. Bên cạnh đó, với chỉ số tia UV đang ở mức cao như nhiều khu vực ở Việt Nam chúng ta hiện nay (mức 10), để chống nắng hiệu quả nhât, bạn nên kết hợp tăng cường bảo vệ da với nón mũ, kinh mát, quần áo che chắn và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ánh nắng.
Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn cũng có thể sử dụng cách chống nắng từ bên trong bằng cách cung cấp cho cơ thể các chiết xuất thảo dược như: dương xỉ, trà xanh, kế sữa, quả lựu, hạt nho đỏ, lô hội, nghệ, rau bina, cà chua, cacao, bông cải xanh; nhóm vitamin A, B2, C, E, D và khoáng tố canxi, kẽm, selenium. Thành phần dưỡng chất này sẽ giúp loại bỏ gốc tự do gây lão hóa và Ung thư da trong quá trình sử dụng kem chống nắng. Đồng thời, chúng còn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, sáng mịn, thanh lọc cơ thể, mát gan, tăng cường sức đề kháng…
Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.5454.39 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí!
Nguồn tin: suckhoedoisong.vn