Skip to main content

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư da

  • 12:09 CH 27/09/2016
  • 3083 lượt xem
  • 0 bình luận
Nguyên nhân chính phải kể đến là do tia cực tím. Các loại tia cực tím có thể gây ung thư da là tia UVA dài và tia UVB. Tia cực tím khi xuyên qua da sẽ gây tổn thương các tế bào, khiến cho tế bào da phát triển bất thường gây ung thư da.

Nguyên nhân gây Ung thư da

Các tế bào da mới sẽ được sinh ra ở lớp da trong cùng (từ lớp hạ bì), trong quá trình phát triển thành tế bào da trưởng thành, chúng sẽ được đẩy dần lên bề mặt da, sau đó chúng sẽ bị già cỗi và bị tróc ra. Đây là một trình tự phát triển rất chặt chẽ.

Khi bị những tác động gây ung thư da, các tế bào da sẽ phát triển một cách bất thường. Những nguyên nhân gây ung thư da, đó là:

Nguyên nhân chính phải kể đến là do tia cực tím. Các loại tia cực tím có thể gây ung thư da là tia UVA dài và tia UVB. Tia cực tím khi xuyên qua da sẽ gây tổn thương các tế bào, khiến cho tế bào da phát triển bất thường gây ung thư da. Tia cực tím còn gây lão hóa da với nếp nhăn, tàn nhang, nám da đến sớm.
Các nghiên cứu đã chỉ ra, tia UVB và 1 số tia UVA có khả năng xuyên qua da kém hơn, nên thường gây bỏng da, kèm theo sự tác động tới các tế bào da ở các lớp bề mặt, nông và gây nên các bệnh ung thư tế bào biểu mô đáy (BCC) và ung thư tế bào biểu mô vảy (SCC).

Trong khi đó, tia UV nói chung có khả năng gây ung thư tế bào hắc tố da. Các nghiên cứu cho thấy, những người chỉ thỉnh thoảng mới tiếp xúc với ánh nắng gay gắt trong một quãng thời gian ngắn như những người làm việc trong nhà thỉnh thoảng đi ra ngoài nắng, tắm nắng hoặc tắm biển,… sẽ có nguy cơ bị ung thư tế bào hắc tố da cao hơn những người tiếp xúc thường xuyên nhiều giờ mỗi ngày ngoài nắng.

Tuy nhiên, còn có một số nguyên nhân khác cũng gây ung thư da như tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm, mỹ phẩm không an toàn (mỹ phẩm tẩy trắng da,….) hoặc do tiếp xúc với các tia xạ.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư da, cần có ý thứ phòng ngừa sớm?

Những người sau đây sẽ có nguy cơ bị ung thư da rất cao, đó là:

- Những người có màu da trắng
- Những người phải ở ngoài trời trong thời gian lâu dài
- Những người tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt, nhất là khi đã có tiền sử bị cháy nắng
- Trong gia đình có người nhà đã từng bị Bệnh ung thư da
- Những người có nhiều nốt ruồi
- Những người ở độ tuổi trên 40
- Những người có vết bớt màu tối lớn được gọi là bẩm sinh nevus melanocytic
- Những người bị tổn thương da tiền ung thư , như chứng dày sừng quang hóa
- HIV dương tính - một nguy cơ cho Sarcoma Kaposi đặc biệt 

Cách phòng ngừa ung thư da tốt nhất là cần chống nắng thật hiệu quả

Bên cạnh những biện pháp thông thường như hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt, dùng các phương tiện che chắn thì cần phải có phương pháp chống nắng hiệu quả hơn. Đó là:

Sử dụng kem chống nắng: Phương pháp này khá phổ biến nhưng lại có một số bất lợi khi sử dụng, dễ khiến cho hiêu quả chống nắng không cao.

Dùng Viên uống chống nắng: Sử dụng viên uống Chống nắng toàn thân, sẽ mang lại nhiều tiện lợi cũng như hiệu quả, đó là không phải mất thời gian bôi kem, cho tác dụng chống nắng toàn thân, cho tác dụng kéo dài cả ngày, không sợ mất tác dụng do nước hay mồ hôi làm trôi, cũng không lo bị dị ứng da như khi dùng kem chống nắng. Bạn vẫn nên nhận thêm sự hỗ trợ của kem chống nắng cho những vùng da phải tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng (khi thấy cần thiết).

Viên uống chống nắng chứa chiết xuất Dương sỉ, các chiết xuất thảo dược và các vitamin, khoáng chất sẽ vừa giúp chống nắng một cách hiệu quả, tiện lợi vừa giúp chống lão hóa và chống gốc tự do, nhờ đó sẽ bảo vệ da tuyệt đối khỏi ung thư da, lão hóa da, nếp nhăn hay nám, tàn nhang trên da.

Hãy gọi 1900.545439 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện thử songkhoe@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn về cac biện pháp chống nắng.